X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Vì Sao Người Mắc Chứng Đổ Mồ Hôi Tay, Chân Nên Hạn Chế Ăn Cay

Mỗi khi ăn đồ cay nóng, cơ thể  bạn lại có cảm giác nóng trong, kèm theo đó là các dấu hiệu như chảy nước mũi, đổ mồ hôi nhiều hoặc nghiêm trọng hơn là có thể bị rối loạn dạ dày. Đặc biệt là những người mắc chứng đổ mồ hôi tay,chân thì việc ăn đồ cay nóng lại càng khiến tình trạng bệnh của bạn ngày càng một nặng. Vậy nguyên nhân nào khiến bạn rơi vào trạng thái như vậy? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

do-mo-hoi-tay-chan

Vì sao người mắc chứng đổ mồ hôi tay, chân nên hạn chế ăn cay

Ớt là loại gia vị không thể thiếu đối với nhiều người. Nó giúp tạo vị cay kích thích vị giác làm cho bữa ăn của bạn thêm ngon miệng. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, trong ớt có chứa chất tạo vị cay chính là Capsaicin.  Khi ăn chất này sẽ khiến cơ thể của bạn phản ứng giống như khi đang ở trong một môi trường nóng bức. Capsaicin gửi tín hiệu đến não bộ để cảnh báo rằng cơ thể đang quá nóng, từ đó não sẽ cố gắng làm mát cơ thể thông qua một số cơ chế nhất định. Cụ thể là tác động lên vùng dưới đồi là trung tâm điều khiển nhiệt của cơ thể (thermoregulation), kích hoạt các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh mẽ hơn để đào thải nhiệt ra bên ngoài. Mồ hôi được tiết ra và cuối cùng bay hơi làm mát cơ thể.

Hầu hết mọi người đều nghĩ chúng ta chỉ cảm nhận độ cay nóng của thực phẩm ở miệng nhưng thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Các dây thần kinh vị giác chủ yếu tập trung dưới lưỡi nhưng dây thần kinh cảm ứng với nhiệt có ở khắp mọi nơi trên cơ thể. Vì vậy khi ăn thực phẩm hay gia vị cay nóng, chúng ta sẽ toát mồ hôi đầm ở tay, chân và toàn thân

Ngoài đổ mồ hôi, cơ thể cũng nóng bừng lên bởi vùng dưới đồi sẽ gửi tín hiệu làm giãn nở các mạch máu dưới da, tăng lưu lượng máu tuần hoàn và tản nhiệt ra bên ngoài, làm mát cơ thể. Chính vì vậy, đỏ bừng mặt cũng là một cách để “thải nhiệt” khi ăn thực phẩm cay.

Tham khảo thêm:

Cách hạn chế đổ mồ hôi tay, chân khi ăn thực phẩm cay nóng

do-mo-hoi-tay-chan

Đối với nhiều người, ớt là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn. Vì thế bạn nên cố gắng giới hạn lượng thực phẩm và gia vị trong các bữa ăn để ngăn cản cơ thể của bạn tăng tiết mồ hôi. Đồng thời, bạn cũng nên làm giảm tác dụng của Capsaicin để kiểm soát chứng đổ mồ hôi của bạn được tốt hơn. Bạn có thể kiểm soát vị cay nóng bằng cách cách sau:

Uống thật nhiều nước: Uống nước sẽ giúp bạn làm giảm bớt cơn nóng bừng, tuy nhiên phương pháp này sẽ chỉ làm bạn bớt cơn nóng trong người chứ không làm giảm được vị cay nóng bởi chất capsaicin chỉ tan trong dầu mà thôi.

Uống một cốc sữa: Trong sữa hoạc một số loại thức uống như sữa chua, bát canh có chút dầu, hay một ly rượu mạnh sẽ có thể làm giảm tác dụng của capsaicin, hạn chế độ cay và tình trạng đổ mồ hôi tay, chân.

Nói tóm lại, ớt cùng một số gia vị cay nóng là một trong những thủ phạm gây ra chứng đổ mồ hôi tay chân. Do vậy, trong bữa cơm hằng ngày bạn nên hạn chế ăn cay lại để giúp cho tình trạng bệnh đỡ hơn. Hy vọng rằng với những gì mình vừa chia sẻ sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất nhé.

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn