X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Trẻ bị mồ hôi trộm ở đầu khi ngủ nguyên nhân là do đâu?

Có rất nhiều trẻ khi ngủ bị đổ mồ hôi trộm ở đầu và điều này khiến cho các bậc cha mẹ rất lo lắng. Vậy đâu là nguyên nhân nào khiến cho trẻ bị đổ mồ hôi trộm ở đầu khi ngủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về vấn đề này trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân trẻ bị mồ hôi trộm ở đầu khi ngủ

tre-bi-mo-hoi-dau-khi-ngu-nguyen-nhan-la-do-dau

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ bị đổ mồ hôi đầu khi ngủ và những nguyên nhân đó được chia thành 2 loại như sau: trẻ bị đổ mồ hôi trộm do sinh lý và trẻ bị đổ mồ hôi trộm do bệnh lý.

Trẻ bị mồ hôi trộm ở đầu khi ngủ do sinh lý

Một điều đáng mừng là trẻ bị đổ mồ hôi đầu khi ngủ do sinh lý không hề đáng lo ngại. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng này:

Đầu là nơi tập trung nhiều tuyến mồ hôi

Các bạn có biết đâu nơi có tuyến mồ hôi hoạt động mạnh mẽ ở trẻ nhỏ không? Đó chính là đầu. Vì vậy, những lúc trẻ ngủ ít cử động và bí bách thì thông thường đầu sẽ là nơi đổ mồ hôi nhiều nhất.

Hệ thần kinh chưa phát triển toàn diện

Hệ thần kinh là nơi tập trung nhiều dây thần kinh và tế bào, có nhiệm vụ truyền tải thông điệp từ não, tủy sống đến toàn bộ cơ thể và ngược lại, đồng thời giúp điều tiết nhiệt độ cơ thể. Với người lớn hệ thần kinh đã hoàn thiện, nhiệt độ cơ thể được điều tiết 1 cách hợp lý. Thế nhưng, đối với trẻ nhỏ hệ thần kinh vẫn non nớt nên chưa đủ khả năng để kiểm soát nhiệt độ cơ thể, dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu.

Nhiệt độ phòng quá cao

Hầu như tất cả chúng ta thường có tâm lý luôn sợ trẻ nhỏ bị lạnh. Do đó hay có thói quen cho trẻ mặc nhiều quần áo, đắp chăn và để nhiệt độ phòng cao khi ngủ. Tuy nhiên trẻ nhỏ lại có nhiệt độ cơ thể cao hơn người lớn và vì vậy trẻ cảm thấy nóng bức và ra mồ hôi đầu, lưng.

Trẻ bị mồ hôi trộm ở đầu khi ngủ do bệnh lý

Khác với đổ mồ hôi trộm do sinh lý, khi trẻ bị đổ mồ hôi trộm do bệnh lý cha mẹ cần đặc biệt lưu ý và quan tâm vì nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Nguyên trẻ bị đồ mồ hôi trộm do bệnh lý bao gồm:

Trẻ bị thiếu canxi, vitamin D3

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thiếu canxi hoặc vitamin D3 là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ bị đổ mồ hôi đầu và lưng khi ngủ, đặc biệt là vào ban đêm.  Để biết chính xác trẻ có phải bị đổ mồ hôi trộm do thiếu vitamin D3 hay canxi hay không cha mẹ nên đưa bé đi xét nghiệm máu tại các cơ sở y tế.

Trẻ bị sốt

Một số cha mẹ thường không hay kiểm tra nhiệt độ của con vì thấy con vẫn chạy nhảy, nô đùa bình thường. Tuy nhiên nhiều trẻ do sốt nhẹ hoặc mải chơi nên chưa kịp biểu hiện ra ngoài hoặc báo với cha mẹ. Vì vậy, khi thấy trẻ ra nhiều mồ hôi đầu thì cha mẹ cũng cần lưu ý kiểm tra xem con có bị sốt không nhé.

Trẻ mắc lao sơ nhiễm

Trẻ mắc lao sơ nhiễm cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị mồ hôi trộm ở đầu khi ngủ. Bên cạnh đó khi bị mắc lao sơ nhiễm trẻ còn xuất hiện những biểu hiện khác như thóp chậm liền, đầu xương to, ngực nhô, chân vòng kiềng hoặc ho kéo dài, bỏ bú, Xquang phổi phát hiện tổn thương lao.

Ngoài những nguyên nhân trên thì theo như lý luận của Y học cổ truyền, mồ hôi là chất dịch được chi phối bởi 3 tạng, phổi, thận, tâm. Phổi chủ bì mao, quản lý đóng mở lỗ chân lông do đó điều tiết được lượng mồ hôi. Vì vậy khi phổi bị nhiễm bệnh, ho, viêm phế quản thì mồ hôi đương nhiên xuất tiết rất nhiều. Thận chủ về nước là nguồn cung cấp chất dịch, khi thận âm suy thì ảnh hưởng đến lượng mồ hôi. Tâm chủ tàng thần, ảnh hưởng chi phối hệ thần kinh thực vật, lo lắng, chấn động đều làm tăng tiết mồ hôi.

Khi thời tiết nóng bức, hoặc khi nô đùa cùng bạn bè, trẻ phải hoạt động nhiều từ đó bị ra nhiều mồ hôi thì đó là chuyện bình thường. Thế nhưng nếu không vận động hoặc khi thời tiết rất mát mẻ, trẻ em đang ngủ mà mồ hôi ra ướt nhèm hoặc người lớn ở trong phòng có điều hòa hoặc trời mát mà vẫn bị ra nhiều mồ hôi thì đó không còn là vấn đề bình thường nữa.

Tùy theo từng trường hợp nhưng những trường hợp trẻ em hay người lớn bị ra nhiều mồ hôi như vậy rất có thể đó là dấu hiệu bệnh lý. Đối với trẻ em, nếu không can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ (Trẻ bị ra mồ hôi trộm thường hay bị ho, cảm vặt, ăn ngủ không yên, phát triển chậm…) Đối với người lớn, việc ra nhiều mồ hôi sẽ ảnh hưởng lớn đến sự tự tin, quan hệ trong xã hội cũng như hiệu quả công việc …

Cách xử lý khi trẻ bị mồ hôi trộm ở đầu

tre-bi-mo-hoi-dau-khi-ngu-nguyen-nhan-la-do-dau

Trên thị trường hiện có một số cách thức điều trị mồ hôi trộm như phẫu thuật cắt bỏ hạch giao cảm hoặc sử dụng một số thực phẩm chức năng. Tuy nhiên các cách thức điều trị này chưa mang lại hiệu quả mong muốn cho người bệnh . Phẫu thuật cắt bỏ hạch thần kinh có thể khiến mồ hôi không ra ở tay nhưng mồ hôi lại túa ra ở các bộ phận khác như đầu, chân. Đó là chưa kể chi phí phẫu thuật khá cao và những biến chứng trong quá trình phẫu thuật bóc tách. Trong khi đó, các thực phẩm chức năng có mặt trên thị trường không có tác dụng điều trị căn bệnh này. Ngoài ra nếu có đỡ thì thời gian điều trị cũng rất dài , có trường hợp tới 6 tháng và giá cả khá đắt đỏ.

Hiểu được điều đó, Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh đường với kinh nghiệm hơn 200 năm liên tục làm thuốc cứu người đã nghiên cứu, đúc kết và bài chế ra bài thuốc đặc trị mồ hôi trộm hiệu quả với tên gọi “ Thuốc trị mồ hôi trộm Đức Thịnh”.

Thuốc Trị MỒ HÔI TRỘM Đức Thịnh là sản phẩm thuốc nguồn gốc thảo dược đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành toàn quốc. Thuốc có xuất xứ từ bài thuốc y học cổ truyền gồm các vị thuốc thảo dược như Hoàng kỳ tăng cường chức năng điều tiết mồ hôi của PHỔI (Bổ khí có biểu), Sinh địa bổ trợ chức năng của thận sinh tân dịch, đồng thời giúp tăng cường chức năng của PHỔI và Mẫu lệ giúp an thần định khí…. Các vị thuốc này, khi kết hợp với nhau tạo nên bài thuốc có tác dụng điều trị dứt điểm bệnh ra nhiều mồ hôi ở đầu, tay, chân, thân mình từ đó giúp trẻ em còn không ra mồ hôi trộm, ít bị ho, cảm vặt và ăn ngủ tốt.

Thuốc Trị MỒ HÔI TRỘM Đức Thịnh được điều chế dưới dạng thuốc nước thảo dược, rất dễ uống do có độ ngọt thấp hơn nhiều so với các loại thuốc si-rô trên thị trường. Do đó, cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng rất dễ dàng. Hiện nay trên thị trường đây chính là loại thuốc trị mồ hôi trộm đang được rất nhiều người tín nhiệm và vì vậy năm 2013 thuốc đã đạt giải người tiêu dùng Việt Nam bình chọn.

Nói tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ đổ mồ hôi trộm ở đầu khi ngủ. Vì vậy cha mẹ cần chú ý tìm hiểu ra nguyên nhân chính xác để từ đó tìm được phương pháp điều trị phù hợp. Hy vọng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ sẽ mang đến cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích trong quá trình nuôi dạy trẻ nhỏ.

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn