X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Phương Pháp Dân Gian Chữa Đổ Mồ Hôi Bạn Nên Tham Khảo

Theo Đông y, chứng đổ mồ hôi còn có tên gọi khác là bệnh tự hãn. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ để lại những phiền toái và ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng các loại thuốc chữa đổ mồ hôi nhiều thì người bệnh có thể sử dụng những kinh nghiệm dân gian hết sức phong phú sẽ mang lại hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp dân gian chữa đổ mồ hôi mà bạn nên tham khảo.

bai-thuoc-dan-gian-chua-do-mo-hoi

Chữa đổ mồ hôi bằng cách châm cứu

Theo lý luận Y học cổ truyền, “Tâm chủ huyết mạch, mồ hôi là dịch của Tâm”. Huyết và dịch là những thành phần quan trọng của phần âm cơ thể, đổ mồ hôi trộm có liên quan với sự suy giảm của tâm âm và vượng động của tâm dương; do lo lắng, nghĩ ngợi thái quá hoặc hoạt động trí óc nhiều làm cho suy giảm tâm âm, khiến cho tâm dương vượt lên trên mà xuất hiện ra mồ hôi trộm. Châm cứu không chỉ giúp cầm mồ hôi, mặt khác nó cũng có thể thúc đẩy cơ thể tự điều chỉnh lại cân bằng âm dương. Một số huyệt để điều trị ra mồ hôi trộm là:

  •      Âm khích (Ht6): Tác dụng bổ Tâm âm mà giáng Tâm hỏa xuống.
  •      Hậu Khê (Si3): Tác dụng tăng cường hóa sinh Tân dịch, bổ ích Tâm âm, liễm Tâm dương.
  •      Nội quan (Pc6) và Thần môn (Ht7): Tác dụng trấn tĩnh an thần, làm giảm triệu chứng đánh trống ngực và khó chịu.
  •      Bách hội (Gv20) và Phong phủ (Gv16): Tác dụng an thần và ngủ ngon .
  •      Thận du (Bl 23), Can du (Bl 18), Thái khê (Ki3) và Khí hải (Cv6): Tác dụng bổ khí dưỡng âm. Các huyệt này còn được chỉ định khi ra mồ hôi trộm trong thời kỳ mãn kinh.

Cách day bấm huyệt

Hàng ngày, dùng ngón tay cái hay ngón trỏ day bấm hai huyệt Quan nguyên và Khí hải theo chiều kim đồng hồ với một lực vừa phải, mỗi huyệt chừng 2 phút, nhằm mục đích ôn dương liễm hãn (làm phấn chấn dương khí mà cầm mồ hôi). Vị trí huyệt Quan nguyên: lấy ở điểm nối 3/5 trên và 2/5 dưới của đoạn nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu. Vị trí huyệt Khí hải: lấy ở điểm nối 1,5/5 trên với 3,5/5 dưới của đoạn nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu.

Tham khảo thêm: 

Thuốc sắc giúp chữa mồ hôi nhiều hiệu quả

bai-thuoc-dan-gian-chua-do-mo-hoi

Thuốc sắc là phương pháp là chúng ta thường thấy phổ biến nhất trong Đông y. Tuy phương pháp này mất thời gian để sắc nhưng hiệu quả sử dụng lại không ngờ:

Bài thuốc 1:  Phù tiểu mạch 30g, ma hoàng căn 9g, sắc kỹ, chia uống hai lần sáng và chiều;

Bài thuốc 2: Ðậu đen 100g, táo đỏ 20 quả, hoàng kỳ 50g, sắc uống;

Bài thuốc 3:  Nhân sâm 5g, hoàng kỳ 20g, bạch truật 12g, cam thảo 6g, 8g ngũ vị tử giúp ngăn chặn chứng tăng tiết mồ hôi, sắc;

Bài thuốc 4: Phù tiểu mạch 50g, long nhãn 12g, táo đỏ 6 quả, cam thảo 10g, sắc uống;

Bài thuốc 5:  Mộc nhĩ 50g, lá dâu 30g, đại táo 6 quả, sắc uống;

Bài thuốc 6:  Nhân sâm 9g, hoàng kỳ 9g, bạch truật 9g, bạch linh 9g, táo nhân 9g, bạch thược 9g, thục địa 9g, sinh mẫu lệ 9g, ô mai 9g, phù tiểu mạch 12g, đại táo 6 quả, sắc uống.

Trà dược cũng là phương pháp chữa đổ mồ hôi nhiều

bai-thuoc-dan-gian-chua-do-mo-hoi

Ít ai biết được rằng, trong một số loại trà có công dụng rất tốt trong việc chữa đổ mồ hôi tay hiệu quả. Chẳng hạn như:

Bài thuốc 1: Dùng lá trà 3g, bạch truật 12g, hoàng kỳ 15g, phù tiểu mạch 25g, cam thảo 3g;

Bài thuốc 2: Bạch nhân sâm 6g, liên nhục 10g, đường phèn vừa đủ sau đó uống liên tục từ 7 – 10 ngày sẽ mang lại hiệu quả cho người sử dụng.

Bài thuốc 3:  Thái tử sâm 15g, bách hợp 15g, sa sâm 15g, kẹo mạch nha 50g sẽ đem đến công dụng chữa bệnh hiệu quả ;

Bài thuốc 4:  Kỷ tử 20g, ngũ vị tử 9g. Cách dùng: Tất cả các vị thuốc trong mỗi loại trà dược đều sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15-20 phút là có thể dùng được, uống thay trà trong ngày.

Dùng thuốc bột để điều trị bệnh đổ mồ hôi

bai-thuoc-dan-gian-chua-do-mo-hoi

Thuốc bột là phương pháp không chỉ mang lại hiệu quả mà còn giúp người bệnh không tốn thời gian để sắc thuốc. Dùng nhân sâm 10g, mạch môn 15g, ngũ vị tử 15g, ba thứ sấy khô, tán bột, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g với nước ấm. Công dụng: Ích khí sinh tân, liễm âm chỉ hãn. Ðây chính là bài thuốc cổ Sinh mạch ẩm hay còn gọi là Sinh mạch tán, trong đó nhân sâm bổ phế ích khí và làm sinh dịch mới; Mạch môn dưỡng âm thanh phế; Ngũ vị tử bổ ích tâm khí, liễm phế và cầm mồ hôi. Ba vị hợp dùng: một bổ, một thanh, một liễm làm cho phần khí được hồi phục, phần âm được bổ sung và mồ hôi không vã ra nữa.

Chữa đổ mồ hôi bằng một số món ăn

Một số món ăn hằng ngày có công dụng chữa bệnh giống như một vị thuốc chữa đổ mồ hôi hiệu quả cho người bệnh. Bạn có thể ăn một trong những món ăn – bài thuốc như sau:

Bài thuốc 1: Tim lợn 1 quả, hoàng kỳ 15g. Tim lợn bổ đôi rồi cho hoàng kỳ vào trong nồi, dùng chỉ khâu kín lại, đem hầm tới khi chín thì có thể ăn.

Bài thuốc 2: Thịt gà 250g, phù tiểu mạch 30g, ngũ vị tử 10g. Thịt gà rửa sạch, thái miếng rồi đem hầm với phù tiểu mạch và ngũ vị tử, khi chín chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn.

Bài thuốc 3: Hoàng kỳ 30g, táo đỏ 5 quả, gạo tẻ 100g. Sắc kỹ hoàng kỳ, lấy nước bỏ bã rồi cho gạo tẻ và táo đỏ vào nấu nhừ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày;

Bài thuốc 4: Cá trạch 5 con, gừng tươi 5 lát, hoàng kỳ 25g, đẳng sâm 25g, hoài sơn 50g, táo đỏ 5 quả. Cá trạch làm sạch, rán vàng rồi đem hầm cùng các vị thuốc, khi chín chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Ðắp thuốc mang lại hiệu quả không ngờ

Đắp lá thuốc cũng là một trong những bài thuốc dân gian chữa bệnh đổ mồ hôi hiệu quả mà bạn nên tham khảo. Sau đây là 4 cách đắp thuốc chữa ra mồ hôi hiệu quả mà bạn nên tham khảo ngay:

Cách 1:  Ngũ bội tử và long cốt nung lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột, dùng lượng vừa đủ trộn với nước chín rồi đắp vào rốn, bên ngoài cố định bằng băng keo;

Cách 2: Ngũ bội tử 20g, phèn phi 15g, hai thứ sấy khô, tán bột, mỗi lần dùng 3g trộn với nước chín rồi đắp vào rốn, bên ngoài cố định bằng băng keo;

Cách 3:  Ngũ bội tử, ngũ vị tử và phù tiểu mạch lượng bằng nhau; sấy khô, tán bột, mỗi lần lấy một ít trộn với nước chín rồi đắp vào rốn.

Cách 4: Uất kim 30g, ngũ bội tử 9g, hai thứ sấy khô, tán bột; mỗi lần lấy 10-15g trộn với mật ong rồi đắp vào hai đầu vú, cố định bên ngoài bằng băng keo.

Tắm thuốc giúp cải thiện bệnh đổ mồ hôi

Tắm thuốc là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị :

Cách 1: Mạch môn 30g, ngải cứu 30g, ngũ vị tử 50g, hoàng bá 40g. Các vị sắc kỹ lấy nước bỏ bã, chế thêm nước nguội rồi tắm ngâm toàn thân hoặc bộ phận nơi kín gió;

Cách 2: Chuẩn bị hoàng 2 kỳ 150g, ma hoàng căn 120g, bạch truật 100g, phòng phong 100g, bạch chỉ 100g, ngải cứu 100g. Tất cả sắc kỹ trong 30 phút, bỏ bã lấy nước, chế thêm nước nguội rồi tắm ngâm toàn thân hoặc bộ phận chừng 20 phút, mỗi ngày 2 lần;

Cách 3: Hoàng bá 30g, long cốt 30g, phèn chua 10g, ngũ bội tử 15g, uất kim 15g, hòe hoa 15g. Tất cả đem sắc kỹ trong 30 phút, đổ ra chậu, trước xông hơi sau ngâm rửa bộ phận hay đổ mồ hôi chừng 30 phút, mỗi ngày làm 2 lần sáng và chiều.

Bên trên là những phương pháp dân gian chữa ra mồ hôi hiệu quả mà bạn nên tham khảo ngay. Hy vọng rằng với những gì mình vừa chia sẻ sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhé.

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn