X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Những Điều Thú Vị Có Thể Bạn Chưa Biết Về “MỒ HÔI”

? Có khoảng 3 triệu tuyến mồ hôi nằm khắp trên mặt da, tập trung nhiều nhất là ở vùng trán, lòng bàn tay bàn chân và quanh bụng, lưng. Mồ hôi gồm 98-99% nước, còn lại là các chất vô cơ và hữu cơ ở dạng hòa tan.

? Ra mồ hôi là một cách chống nóng rất có hiệu quả. Trong môi trường khô ráo ở nhiệt độ 29 độ C, người ta bắt đầu đổ mồ hôi. Người lao động nặng trong môi trường nóng có thể tiết ra mỗi giờ đến 2 lít mồ hôi, khiến quần áo ướt đầm đìa như tắm.

Nếu vì lý do gì đó mà không mồ hôi (ít tuyến, không khí có độ ẩm lớn), thân nhiệt sẽ tăng, có khi gây tai nạn nghiêm trọng. Trong môi trường khô ráo, con người có thể chịu được nhiệt độ hơn 40 độ C; nhưng trong không khí quá ẩm, khó ra mồ hôi thì chỉ 32 độ C là đã không chịu được nữa.

nhung-dieu-thu-vi-co-the-ban-chua-biet-ve-mo-hoi

? Đổ mồ hôi nhiều làm cho cơ thể mất nước cùng muối khoáng, gây “khát cháy cổ họng”, ngừng tiết nước bọt, máu quánh, lượng ôxy trong máu giảm. Cần uống nhiều nước, uống dần từng ít một.

? Đổ mồ hôi giúp làm sạch da, loại bỏ mụn. Khi bạn đổ mồ hôi, lỗ chân lông sẽ nở ra đồng thời đẩy hết những chất cặn bã, dư thừa, bụi bẩn trong các lỗ chân lông ra ngoài.

nhung-dieu-thu-vi-co-the-ban-chua-biet-ve-mo-hoi1

? Mồ hôi giúp giảm cân !! Khi mồ hôi bốc hơi từ bề mặt của da, nó loại bỏ nhiệt dư thừa và làm mát da bạn. Đây thực sự là một nguyên tắc đã được vật lý chứng minh. Để chuyển đổi nước từ một chất lỏng thành hơi cần phải tốn một lượng năng lượng nhiệt nhất định (gọi là nhiệt bay hơi). Năng lượng nhiệt này làm tăng tốc độ của các phân tử nước để chúng có thể thoát vào không khí.

Đối với nước, giá trị này là 540 calo/gram. Vì vậy, nếu bạn có thể tạo ra một lít mồ hôi thì cần khoảng 540.000 calo nhiệt để loại bỏ nó khỏi cơ thể của bạn (mật độ của nước là 1g/ml hoặc 1kg/lít). Đây là một ví dụ cực đoan khi cơ thể bạn tiết ra được lượng mồ hôi tối đa trong điều kiện nhiệt độ bình thường.

Vì thế đổ mồ hôi là một cách giảm cân hiệu quả!

nhung-dieu-thu-vi-co-the-ban-chua-biet-ve-mo-hoi4

? Thông thường, các giọt mồ hôi sẽ không bay hơi toàn bộ mà trượt theo làn da của bạn. Ngoài ra, không phải tất cả năng lượng nhiệt được sản xuất bởi cơ thể đều được tiêu tốn cho quá trình làm bốc hơi mồ hôi. Một số nhiệt lượng thoát qua da vào môi trường, số khác bị mất thông qua hô hấp của phổi.

? Một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi là độ ẩm tương đối của không khí xung quanh bạn. Nếu không khí ẩm, có nhiều hơi nước và gần đạt đến độ bảo hòa thì mồ hôi sẽ ít bay hơi hơn. Do đó, ở điều kiện này mồ hôi ít có tác dụng làm mát cơ thể như ở trong điều kiện môi trường khô ráo.

Cuối cùng, khi lượng nước trong mồ hôi bốc hơi, nó để lại muối (natri, clorua và kali) trên làn da của bạn, đó là lí do vì sao làn da của bạn có vị mặn. Việc mất quá nhiều lượng muối và nước từ cơ thể có thể khiến bạn rơi vào tình trạng mất nước. Điều này có thể ảnh hưởng đến các vấn đề tuần hoàn, suy thận và đột quỵ nhiệt. Vì vậy, điều quan trọng là hãy uống nhiều nước khi bạn tập thể dục hoặc hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao. Nước uống dùng trong thể thao có chứa một số muối để thay thế cho những gì đã mất theo mồ hôi.

? Yếu tố tác động của thần kinh có ảnh hưởng đến mồ hôi?

Tại sao bạn hay đổ mồ hôi?

Như đã đề cập ở phần trên, mồ hôi phản ứng với trạng thái cảm xúc của bạn. Vì vậy, khi bạn đang lo lắng hoặc sợ hãi, hoạt động thần kinh giao cảm trong cơ thể của bạn sẽ gia tăng, cũng như việc bài tiết epinephrine từ tuyến thượng thận của bạn cũng cao hơn bình thường. Những chất này hoạt động trên các tuyến mồ hôi của bạn, đặc biệt là tại vùng bàn tay và nách. Ngoài ra, các hoạt động thần kinh giao cảm tăng lên trong da làm thay đổi điện trở của nó, đây là cơ sở để người ta phát hiện một người có nói dối hay không bằng cách đo điện trở của da.

? Tại sao toát quá nhiều mồ hôi?

Quá nhiều mồ hôi – thường là ở lòng bàn tay hoặc nách – đôi khi không phải do hoạt động thể chất quá nhiều mà người ta gọi là hiện tượng hyperhidrosis. Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được làm rõ nhưng nó thường phát sinh khi có những điều kiện sau đây:

– Sự mất cân bằng nội tiết tố (ví dụ, thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ).

– Tuyến giáp hoạt động quá mức (Hormon tuyến giáp làm tăng chuyển hóa cơ thể và sản xuất nhiệt).

– Có vấn đề với hệ thần kinh giao cảm (có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật, TUY NHIÊN TRƯỜNG HỢP PHẪU THUẬT SẼ GÂY RA PHẢN ỨNG PHỤ TĂNG TIẾT MỒ HÔI Ở VÙNG KHÁC).

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn