X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ ĐỔ MỒ HÔI VỊ GIÁC?

Nhiều người khi ăn đồ cay nóng thì ra nhiều mồ hôi, đây là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên bạn nghĩ sao khi đang tận hưởng những món ăn ngon hoặc nghĩ đến một món ăn nào đó thôi mà mồ môi lại túa ra như tắm? Nhiều người cảm thấy hoang mang không biết được nguyên nhân do chưa từng nghe tới chứng bệnh đổ mồ hôi vị giác.

unegdtitled-1

Khi nào bạn đổ mồ hôi?

Đổ mồ hôi là hiện tượng bình thường của cơ thể nhất là khi bạn đang hoạt động mạnh, mặc đồ quá dầy hoặc ở trong môi trường nóng bức. Việc đổ mồ hôi giúp điều hòa thân nhiệt, là cách để cơ thể tự làm mát và bảo vệ làn da. Nhiều người trong bữa ăn cũng dễ đổ mồ hôi đặc biệt khi ăn đồ cay nóng hoặc uống rượu bia. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi thức ăn cay nóng hay rượu bia đều khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao khiến cho các tuyến mồ hôi phải hoạt động nhiều hơn.

Đổ mồ hôi vị giác là như thế nào?

Sẽ là vấn đề bất thường nếu bạn ăn bất kì loại thức ăn gì cũng đổ mồ hôi, thậm chí là nói hoặc nghĩ đến thôi cũng đổ mồ hôi. Nếu bạn gặp hiện tượng này thường xuyên thì rất có thể bạn đã bị chứng đổ hồ hôi vị giác (hay còn gọi là hội chứng frey) do hệ thần kinh cảm giác bị nhạy cảm quá mức. Vị trí ra mồ hôi thường quanh miệng, môi trên, mũi, trán, cổ và ở giữa ngực.

Nguyên nhân gây ra đổ mồ hôi vị giác

Đổ mồ hôi vị giác không phải là một bệnh nó là triệu chứng của những người mắc các bệnh sau:

– Tuyến mang tai bị viêm hoặc chấn thương: Đây là lý do chính gây ra chứng đổ mồ hôi vị giác. Mang tai là nơi tập trung phần lớn tuyến nước bọt. Với những người từng phẫu thuật tuyến mang tai hoặc khi tuyến mang tai bị ảnh hưởng do chấn thương hoặc bị ảnh hưởng bởi những căn bệnh khác tuyến mang tai bị ảnh hưởng khiến các dây thần kinh bị tổn thương. Đặc biệt khi dây thần kinh auriculotemporal bị ảnh hưởng thì việc điều khiển tiết nước bọt và tuyển mồ hôi bị nhẫm lẫn, khiến một người thay vì tiết ra nước bọt lại tiết ra mồ hôi. Và khi ăn, khi nghĩ tới một loại thực phẩm nào đó khiến phản ứng kích hoạt tuyến nước bọt và sự nhầm lẫn lại khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn.

un232titled-1

Tuyến mang tai bị viêm hoặc chấn thương là lý do chính gây ra đổ mồ hôi vị giác

– Tiểu đường: Những biến chứng của bệnh đái tháo thường có thể là một trong các nguyên nhân gây ra đổ mồ hôi vị giác. Lý do bởi khi bệnh đái tháo đường kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật, khiến bị rối loạn từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của các tuyến mồ hôi cũng như hệ tiêu hóa, nhịp tim, hệ tiêu hóa. Khi ăn lượng đường trong máu thay đổi khiến cơ thể tiết mồ hôi ở vùng mặt, cổ.

– Chấn thương mặt: Nếu bạn bị zona, bệnh bại liệt, Parkinson khiến các dây thần kinh ở trên mặt đặc biệt vùng miệng cũng bị ảnh hưởng, hoạt động không như bình thường và tăng tiết mồ hôi.

Điều trị đổ mồ hôi vị giác như thế nào?

Việc trong lúc ăn uống mà khiến mặt bạn đỏ bừng, mồ hôi không thể kiểm soát khiến bạn khổ sở và gặp nhiều phiền toái. Ngoài việc tham khảo ý kiến bác sĩ để biết mình mắc bệnh lý cụ thể nào, ban hãy áp dụng những cách sau để cải thiện tình trạng này:

–  Tránh những thức ăn cay, nóng, đậm mùi, rượu bia, chất kích thích vì những thực phẩm này khiến hệ thần kinh “hung phấn”, các bộ phận trên cơ thể phải hoạt động với cường độ cao hơn để bài tiết do đó bạn sẽ tiết nhiều mồ hôi hơn.

– Tăng cường uống nước, ăn đa dạng các loại rau xanh và trái cây

– Với những người bị bệnh tiểu đường nên chú ý tới chế độ ăn uống để giữ cho lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định.

– Sử dụng các vị thuốc tự nhiên giúp ngăn tiết mồ hôi hiệu quả như mẫu lệ, hoàng kỳ, cam thảo, táo nhân, phục thần, sa sâm…

Việc điều trị chứng bệnh đổ mồ hôi vị giác phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Ngoài việc điều trị các bệnh lý, hiện nay nhiều bệnh nhân sử dụng các chất chống mồ hôi hay tiêm botox để cải thiện vấn đề này nhưng các phương pháp trên đều tiềm ẩn những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Do đó việc sử dụng thuốc từ thảo dược để hỗ trợ điều trị ra nhiều mồ hôi là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy tác dụng có chậm hơn nhưng là phương pháp lành tính và không có tác dụng phụ nên bạn có thể tham khảo để cải thiện nếu bị bệnh đổ mồ hôi vị giác của mình.

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn