Mồ hôi trộm ở người lớn – bệnh lý nguy hiểm không thể xem thường

Mồ hôi trộm ở người lớn là một trong những bệnh lý tưởng chừng như bình thường nhưng nếu không biết cách điều trị sẽ rất khó lường. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Cách khắc phục tình trạng ra mồ hôi trộm ở người trưởng thành sẽ được bật mí cho bạn. Nếu bạn đang có những dấu hiệu bị mồ hôi trộm mà không biết làm sao để điều trị thì hãy đọc hết bài viết này nhé.

Hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở người lớn là gì?

Ra mồ hôi trộm người lớn là hiện tượng đổ mồ hôi nhiều khi ngủ. Thậm chí trong nhiều trường hợp, ngay trong những hoạt động thường ngày, họ cũng bị đổ mồ hôi. Chứng ra mồ hôi trộm ở người lớn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

MỒ HÔI TRỘM Ở NGƯỜI LỚN
Ra mồ hôi trộm người lớn là hiện tượng đổ mồ hôi nhiều khi ngủ

Dấu hiệu của bệnh đổ mồ hôi trộm ở người lớn

Đổ mồ hôi trộm ở người lớn là một trong những tình trạng khá phổ biến. Đa số mọi người đều ra mồ hôi khi vận động mạnh hay gắng sức, do thời tiết nóng rồi căng thẳng. Mặc dù vậy, đối với những người mắc chứng ra mồ hôi, lượng mồ hôi tiết ra vượt xa mức bình thường.

Đây là chứng bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu vực như tay, chân, nách…. Thời gian phát bệnh có thể trong 1 tuần  lần hoặc có thể thường xuyên xảy ra, đối với cả hai bên cơ thể. 

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi trộm ở người trưởng thành

Tiết mồ hôi nhiều là một trong những bệnh lý gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Bạn có biết nguyên nhân của căn bệnh này là do đâu không? Một số nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh đổ mồ hôi trộm ở người lớn phải kể tới như:

Lo lắng, stress kéo dài

Nguyên nhân đầu tiên do những căng thẳng, lo lắng kéo dài. Khi bạn lo lắng sẽ khiến cơ thể không thể thoải mái, rực người. Từ đó dẫn đến tiết ra một lượng mồ hôi không nhỏ để điều tiết lại nhiệt độ cơ thể, cảm xúc.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Tình trạng đổ mồ hôi trộm ở người lớn còn có thể do bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân từ các cơ co giãn tại đây không hoạt động đúng cách làm trào ngược axit dạ dày. Nếu bạn thấy triệu chứng này xảy ra từ hơn 1 lần/ tuần thì có nghĩa là do bệnh GERD gây ra.

Một số dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày mà bạn nên chú ý hơn đó chính là:

 • Ợ nóng
 • Đau ngực
 • Khó nuốt
 • Trào ngược thức ăn lên cổ họng
 • Ho
 • Khó ngủ

Chứng tăng tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi là một trong những bệnh lý gây ra nhiều mồ hôi mà không rõ nguyên nhân cụ thể. Nó có thể xảy ra do bệnh lý hoặc thuốc. Khi đó, mồ hôi ra nhiều tại các khu vực cơ thể, ra hai bên cơ thể…

Thời kỳ mãn kinh

Nhiều phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh cũng gây ra tình trạng bốc hoả đổ mồ hôi. Căn bệnh này khiến chị em gặp phải tình trạng mồ hôi ra nhiều trên cơ thể, khiến nhiều người tự ti.

MỒ HÔI TRỘM Ở NGƯỜI LỚN
Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh cũng gây ra tình trạng bốc hoả đổ mồ hôi nhiều

Chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng bị đổ mồ hôi ở người lớn. Hiện tượng này xảy ra trong thời gian ngắn nhưng lại gây ra ảnh hưởng đến các cơ quan cơ thể khác.

Các loại thuốc và tác dụng phụ của chúng

Nhiều loại thuốc khi uống có tác dụng phụ, và hệ quả là người mắc bệnh sẽ tiết ra nhiều mồ hôi hơn. Đây cũng là một phản ứng sinh lý bình thường nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Sau một thời gian sử dụng thuốc thì bạn sẽ thấy tình trạng này giảm đi đáng kể và sẽ hết khi không sử dụng thuốc nữa.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng cũng là một nguyên nhân khiến cho bệnh tiết mồ hôi trộm ở người lớn gia tăng. Cơ thể đau đớn nên dẫn đến tình trạng tiết mồ hôi trộm ở người lớn.

Các bệnh liên quan đến nội tiết tố

Đây là căn bệnh khá phổ biến và xảy ra đối với phụ nữ, gây ra tình trạng bốc hoả, đổ mồ hôi. Bạn cần phải chú ý nhiều hơn đến tình trạng này khi ngủ nhé.

MỒ HÔI TRỘM Ở NGƯỜI LỚN
Các bệnh liên quan đến nội tiết tố ở phụ nữ gây đồ mồ hôi nhiều

Bệnh lý ung thư

Bệnh ung thư cũng là một trong những yếu tố tác động gây nên chứng ra mồ hôi trộm ở người lớn. Đây cũng là một trong những triệu chứng thường gặp của căn bệnh ung thư nên bạn hãy cố gắng điều trị thật tốt.

Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị

Nhiều người mắc bệnh ra mồ hôi mà nguyên nhân gây ra lại do đã phẫu thuật, hoá trị hay xạ trị. Đây cũng là dấu hiệu thường gặp khi chúng ta phải chịu phẫu thuật hay hoá trị khá nhiều.

chữa bệnh ra mồ hôi trộm ở tay chân

Sử dụng đồ uống chứa cồn

Đồ uống chứa cồn khiến cơ thể bạn nóng hơn, ra nhiều mồ hôi hơn. Bạn có thể hạn chế uống rượu bia hoặc sử dụng thêm những loại thực phẩm giúp cơ thể giải nhiệt.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi ở người lớn. Khi chân tay bủn rủn, cơ thể bắt đầu tiết ra nhiều mồ hôi hơn.

Bệnh lý thần kinh tự động

Bệnh thần kinh tự động cũng được biết đến là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đổ mồ hôi. Cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi, uể oải dẫn đến ra nhiều mồ hôi hơn.

Rối loạn tự miễn

Căn bệnh rối loạn tự miễn cũng là một trong những thủ phạm dẫn đến tình trạng bệnh đổ mồ hôi trộm ở người lớn kéo dài. Bạn có thể đi khám bác sĩ và cần trọng hơn đối với căn bệnh của mình.

Bệnh rỗng tủy sống

Ngoài ra, bệnh ra mồ hôi trộm ở người trưởng thành cũng bị ảnh hưởng do bệnh rỗng tuỷ sống.

Xơ hóa tủy xương

Nhiều người mắc bệnh ra mồ hôi trộm và nguyên nhân chính đó là do xơ hoá tuỷ xương. Tuy nhiên đây là căn bệnh khá hiếm gặp nên bạn có thể chú ý hơn.

Chẩn đoán bệnh ra mồ hôi trộm ở người lớn

Bệnh ra mồ hôi trộm ở người lớn khá thường gặp, có thể sẽ gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng nếu bạn không điều trị đúng cách. Nếu bạn thấy bệnh mắc phải nhiều hơn 1 lần trong tuần thì cần chú trọng hơn.

Đổ mồ hôi trộm ở người lớn có phải bệnh?

Đổ mồ hôi ở người lớn là một trong những bệnh lý khá nguy hiểm, là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh khác. Vậy nên, bạn cần phải chú trọng hơn đến dấu hiệu và sức khoẻ của mình khi mắc phải bệnh này.

MỒ HÔI TRỘM Ở NGƯỜI LỚN
Đổ mồ hôi ở người lớn là một trong những bệnh lý khá nguy hiểm

Chứng đổ mồ hôi trộm ở người lớn có nguy hiểm không?

Chứng đổ mồ hôi trộm ở người lớn là tình trạng xảy ra khá phổ biến. Tưởng chừng như nó không nghiêm trọng nhưng thật ta lại khá nguy hiểm. Bởi đây là triệu chứng hay dấu hiệu liên quan mật thiết đến nhiều bệnh lý khác nên chúng ta cần phải chú trọng hơn. Đặc biệt, khi ra mồ hôi quá nhiều, chúng ta còn cảm thấy tự ti, ảnh hưởng nhiều mặt trong đời sống thường ngày.

Phương pháp điều trị bệnh đổ mồ hôi trộm ở người lớn

Để có thể điều trị bệnh đổ mồ hôi trộm ở người lớn, chúng ta có thể tìm hiểu nhiều phương pháp khác nhau. Những phương pháp điều trị đổ mồ hôi trộm khác phải kể đến đó chính là:

Sử dụng thuốc tây y

Đầu tiên, chúng ta có thể lựa chọn điều trị chứng đổ mồ hôi trộm ở người lớn khi sử dụng thuốc tây y. Với thành tựu y học như hiện tại, chúng ta có thể tận dụng để điều trị chứng đổ mồ hôi trộm.

Tuy nhiên, các bạn không nên chọn bừa thuốc để uống mà cần hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu muốn chắc chắn, hãy đi khám bác sĩ trước và mua thuốc theo đơn được kê nhé. Khi đó bạn sẽ tìm được loại thuốc Tây y hiệu quả hơn, sử dụng đúng liệu trình.

Điều trị mồ hôi trộm ở người lớn bằng thảo dược

Thảo dược là

một trong những loại thực thuốc hữu hiệu để điều trị chứng đổ mồ hôi trộm. Hiện nay, các loại thảo dược được sử dụng để điều trị chứng đổ mồ hôi khá đa dạng.

Thiên môn đông

Thiên môn đông là một trong những loại thảo dược giúp ổn định hệ giao cảm, bổ sung nước cũng như làm giảm mồ hôi rất hiệu quả. Rễ của thiên môn đông có tác dụng thanh nhiệt giải độc, ngăn tình trạng mất nước cơ thể. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng cải thiện tình trạng mệt mỏi khi ra mồ hôi quá nhiều.

thiên môn đông
thiên môn đông

Sơn thù du (Chi giác mộc)

Đây cũng là một loại thảo dược có tác dụng giúp săn da và ngăn chặn tình trạng tiết mồ hôi. Trong sơn thù du, điều tiết quá trình bài tiết mồ hôi với dòng icon Ca2+ khiến tế bào thần kinh được dẫn truyền. Nhờ vậy mồ hôi sẽ được ngăn chặn khi chúng ta sử dụng loại thảo mộc này.

Một số mẹo dân gian chữa mồ hôi trộm ở người lớn

Ngoài Đông và Tây y, chúng ta còn có thể áp dụng các mẹo điều trị dân gian. Đây là phương pháp khá an toàn, được nhiều người lựa chọn.

Một số mẹo dân gian mà bạn có thể áp dụng điều trị đổ mồ hôi đó là:

 • Nước đậu đen
 • Đinh lăng
 • Rau má
 • Rau diếp cá
 • Lá dâu…

MỒ HÔI TRỘM Ở NGƯỜI LỚN

Lưu ý khi người lớn mắc bệnh đổ mồ hôi trộm

Khi bị đổ mồ hôi trộm, bạn có thể cân nhắc một số lưu ý quan trọng để giảm thiểu tình trạng này.

Khi chúng ta mắc bệnh đổ mồ hôi trộm, cần phải lưu ý khi ngủ trong phòng thoáng mát, tránh bị ủ đột gây tiết mồ hôi nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, để điều trị tiết mồ hôi ở người lớn, chúng ta không nên đắp quá nhiều chăn. Việc đắp chăn kín khiến cơ thể nhiệt độ tăng cao càng làm trầm trọng hơn tình trạng đổ mồ hôi.

Ngoài ra, bạn có thể mặc quần áo thoáng mát, giúp ngăn chặn tình trạng tiết mồ hôi xảy ra. Hạn chế mặc những bộ đồ quá kín khiến cơ thể phải liên tục tiết mồ hôi để điều tiết.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin quan trọng liên quan đến chứng ra mồ hôi trộm ở người lớn. Mặc dù đây không phải một căn bệnh quá nghiêm trọng nhưng chúng ta cũng không được lơ là. Hãy tham khảo thêm những phương pháp điều trị được Mồ hôi trộm Đức Thịnh giới thiệu ở trên để tiện cho việc điều trị và thu về những kết quả tốt nhất nhé.

Bài viết này có hữu ích không?

Leave A Reply